Một Số Công Cụ Trợ Giúp Học Tập Và Thực Hành Y Khoa

Đây là những công cụ y khoa được tôi sưu tầm trên nhiều diễn đàn trên thế giới. Trong số chúng, một số được thừa nhận rộng rãi là mang lại hiệu quả tích cực, đáng kể cải thiện chất lượng điều trị và chăm sóc bệnh nhân, một số khác theo tôi nghĩ sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian trong việc xử lí khối lượng thông tin y khoa đồ sộ.

 

1.Taber Medical Cyclopedic

Là bộ bách khoa toàn thư y học với số lượng thuật ngữ nhiều nhất thế giới, giải thích chi tiết bằng văn phong dễ tiếp thu, thông tin đáng tin cậy, được bán với mức giá trên 30 bảng Anh. Cá nhân tôi cho rằng sử dụng Taber Medical Cyclopedic thuận tiện hơn so với việc sử dụng các từ điển y khoa khác như Dorland, Mosby.

Download link: https://drive.google.com/open?id=0BxbQ-SOrjlahVktvSy00U2YzM2s

2. Mediquator

Đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Medcal3000 về công cụ tính toán trong y khoa. Chỉ với 1 phần mềm bỏ túi trong smart phone,không cần quá cố gằng ghi nhớ hơn 500 công thức tính toán trong y khoa- 1 phần của công tác điều trị thường ngày. Cá nhân tôi ưa chuộng Mediquator hơn so với medcal3000 nên tôi giới thiệu trong bài viết này.

Download link: https://drive.google.com/open?id=0BxbQ-SOrjlahT0hCRmp2eVIzWk0

3. Sanford Guide Antimicrobial Rx

Là 1 trong năm ứng dụng y khoa có được coi là thay đổi bộ mặt của công tác điều trị, phòng bệnh. Với Sanford Guide, bạn tìm thấy tất cả thông tin về vi khuẩn, nấm, virut và thuốc để điều trị các chứng bệnh do vi sinh vật gây ra. Thông tin ở đây vô cùng ngắn! và đầy đủ: từ hàm lượng, liều lượng, cách dùng, số ngày sử dụng thuốc, kèm theo những bình luận từ phía chuyên gia.  Thông tin điều trị rất chi tiết và cập nhật, có trích dẫn nguồn tài liệu nếu bạn cần chứng minh thông tin của mình trước 1 hội đồng.

Tài liệu Sanford Guide này nên được sử dụng bởi tất cả các bác sĩ truyền nhiễm và các bác sĩ thực hiện công tác quản lý sức khỏe ban đầu.

Đây là phiên bản Sanford Guide cài cho hệ điều hành Android, đã được bẻ khóa thành công. Sử dụng phần mềm mang lại rất nhiều ưu điểm so với việc sử dụng cuốn pocket mà Sanford Guide phát hành mỗi năm.

Ưu điểm:

  1. Update hàng tuần hoặc hàng tháng thay vì pocketbook chỉ tái bản 1 lần mỗi năm.
  2. Có chuyên mục tiêu điểm: nêu lên vấn đề thay đổi trong thực hành được update thường xuyên.
  3. Tối ưu tìm kiếm, bạn có thể tra cứu theo mầm bệnh, theo bệnh danh, theo hội chứng, theo thuốc… tất cả những nội dung liên quan tới vi khuẩn, nấm và virut.
  4. Tiện lợi: vì nó được chứa trong chiếc smartphone của bạn.

Link download: https://drive.google.com/open?id=0BxbQ-SOrjlahM3F5VXdTT2lkdnM

4. MKSAP

Chương trình học tập sau đại học về nội khoa được ưa chuộng tại Mỹ, với mức giá xấp xỉ 1000 dollars để mua ấn bản điện tử của chương trình MKSAP. Bác sĩ nội trú ở Mỹ thường sử dụng MKSAP và/ hoặc Uptodate mỗi ngày.

Chương trình học tập này gồm 2 phần là lý thuyết và trắc nghiệm. Tổng cộng hơn 4000 trang tài liệu, những câu trắc nghiệm giúp tự lượng giá bản thân đi kèm với đáp án chính xác và hưỡng dẫn trả lời vô cùng chi tiết. Chương trình phủ rộng 10 chuyên ngành nội khoa.

MKSAP 17 Digital Version (Text & MCQs)

MKSAP for Student 5th Edition [CHM]

5. Uptodate

Uptodate có lẽ là sản phẩm nổi tiếng nhất và được dử dụng nhiều nhất trên thế giới. Uptodate được thiết kế bởi các chuyên gia, bác sĩ nổi tiếng dành cho những nhà thực hành lâm sàng bận rộn. Sau 24 năm ra đời, Uptodate đã khẳng định chỗ đứng vững chắc của mình, 24 triệu lượt truy cập 1 tháng, đứng hạng 5000 các trang web phổ biến nhất trên thế giới, hơn 1.1 triệu người dùng, đội ngũ tác giả và biên tập viên hơn 6500 người, phủ rộng 24 chuyên ngành với tổng số 10.500  chủ đề được đưa ra thảo luận.

Tất cả những bài viết được đăng đều trải qua 1 quá trình viết bài, thẩm định, biên soạn và đánh giá nghiêm ngặt. Đây đều là những bài review từ hàng triệu bài báo xuất bản mỗi năm trên khắp thế giới. Nhiệm vụ họ đặt ra cho mình là tổng hợp thông tin, cập nhật nhanh chóng và chính xác những thay đổi trong thực hành lâm sàng để đưa ra thông tin tới ngay trước mắt các bác sĩ điều trị dưới dạng qui trình, khuyến cáo.

Thông tin của Updodate rất dễ dàng trong việc tra cứu, mỗi bài viết đều có phần Summary and Recommendation, thích hợp trong những tình huống lâm sàng gấp gáp. Ngược lại, nội dung chuyên sâu đến mức tổng số cơ sở dữ liệu hiện có trên 10.500 topic chỉ trong 24 chuyên ngành. Nếu đọc, ngâm cứu 1 chủ điểm, có lẽ bạn sẽ cần 1 tách cafe.

Tuy vậy, bản Uptodate miễn phí cuối cùng là phiên bản Offline 21.6, với dữ liệu từ tháng 8 năm 2013. Hiện tại, Uptodate online đã thay đổi giao diện tìm kiếm, trở nên vô cùng tiện lợi, liên kết với cơ sở dữ liệu thuốc của Lexicomp, liên kết với công cụ tính toán Medcalc3000, trở thành sản phẩm mạnh mẽ, dẫn đầu trong tất cả công cụ y khoa hiện có. Bạn hãy nhớ rằng Uptodate là công cụ được thiết kế cho các nhà thực hành lâm sàng. Nếu bạn muốn sở hữu một tài khoản Uptodate Online với mức giá hợp lý nhất hãy liên hệ với chúng tôi, đọc thêm về dịch vụ cung cấp tài khoản Uptodate của chúng tôi tại đây.